พระธุตังคเจดีย์

วัดอโศการาม เป็นวัดสายธรรมยุติ ก่อตั้งโดย หลวงพ่อลี ธมฺมธโร  ซึ่งเป็นลูกศิษย์รุ่นแรกๆของ หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต พระสายวัดป่า  วัดอโศการาม ตั้งอยู่ในซอยสุขาภิบาล ๕๘ ถ. สุขุมวิท (กม.๓๑) ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ. สมุทรปราการ  

watwa IMG 3656

กฐินรายการสุดท้ายของปี 2554 ที่ตั้งใจกันมานานในครอบครัวว่าอย่างไรก็ต้องไม่พลาด คือกฐินที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในวัน อาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน  วางแผนกันว่าจะไปกางเต๊นท์นอนชมดาวที่วัดในคืนวันเสาร์ เช้าวันอาทิตย์ร่วมทอดกฐิน บ่ายๆก็กลับ...

nakonpatom IMG 3532

วันนี้ทั้งครอบครัวพากันนำข้าวสาร อาหารแห้ง ไปร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดอ้อน้อย นครปฐม  หลบจากกรุงเทพ ที่กำลังชุลมุนวุ่นวาย หนีนำท่วม ที่หนักหนาเอาการ  การเดินทางก็ต้องใช้เส้นทางใหม่ หนีน้ำท่วม ซึ่งตอนนี้ได้ยินว่า น้ำท่วมถนนบรมราชชนนี ไปเรียบร้อยแล้ว

watwa  IMG 3355

ปีนี้ 2554 ประเทศไทยมีฝนมาก ในทั่วทุกภาคของประเทศแบบไม่เคยมีมาก่อน เกิดภัยพิบัติจากน้ำท่วมหนักไปทั่ว เริ่มจากช่วงต้นปีที่ภาคใต้ น้ำท่วมบ้านเกือบมิดหลังคา ประชาชนต้องหนีน้ำขึ้นมาอาศัยอยู่ตามถนน พอมาตกมาช่วงกลางปี  ฝนตกหนักที่ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคอีสาน น้ำท่วมไปทั่ว และท่วมแบบไม่เคยมีมาก่อน....

watoonoi IMG 4521

วันนี้เอาภาพบรรยกาศวันงาน พิธียกพระนาคปรก ปรกเกล้า ปรกแผ่นดิน หล่อพระเกศมาลา หล่อระฆัง 108 ที่วัดอ้อน้อย เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2555 มาฝากพี่น้องพุทธศาสนิกชน และลูกศิษย์หลวงปู่พุทธะอิสระ...

wat cokejig IMG 4891

กลางๆ เดือน มีนาคม 2555 ได้มีโอกาส ไปกราบ พระอาจารย์ วิทยา ขันติธัมโม ที่ สำนักสงฆ์โคกจิก บ้านทุ่งโพธิ์ ตำบล โพนบก อำเภอ โพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม  เนื่องด้วยน้องสาวมีอาการเจ็บป่วยแปลกๆ แบบว่า บอกไปก็ไม่ค่อยมีคนเชื่อ และก็ตามธรรมเนียมของคนไทยเรา....

watbungtwai IMG 0054

วัดป่าบึงทวาย ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 15 หมู่ 1 บ้านบึงทวาย ต.บึงทวาย อ.เต่างอย จ.สกลนคร 47260 ก่อตั้งเป็นวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2456 ต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง จนกระทั่งปี พ.ศ.2536 พระอาจารย์ ไหล คัมภีโร ได้เดินธุดงค์มาพบวัดดังกล่าวอยู่ในสภาพวัดร้างจึงได้อยู่จำพรรษา และบูรณะพัฒนาวัดดังกล่าวขึ้น....

หลวงพ่อกรุณา
 
มีการชุมนุมใหญ่ที่สำนักสงฆ์โคกจิก  :-)  ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และวัยชรา หลายคันรถได้มาร่วมชุนนุมตั้งแต่เช้าวันที่  ๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ เพื่อมาร่วมงานหล่อพระ หลวงพ่อกรุณา ที่มีคุณลำยอง เป็นเจ้าภาพใหญ่...

สังฆทาน

พระพุทธเจ้าตรัสว่าการถวายสังฆทานแก่คณะพระสงฆ์  ซึ่งเป็นการถวายทานโดยไม่ได้เจาะจงว่าจะถวายแก่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งโดยเฉพาะ  มีอานิสงส์มากกว่าการถวายทาน เฉพาะเจาะจงแก่พระพุทธเจ้าแม้ยังทรงพระชนม์อยู่เสียอีก ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจ เรื่องการถวายสังฆทานซักหน่อย เพื่อให้ทานของเราเป็นประโยชน์อย่าแท้จริง

ปลายพรรษา กลางเดือน ตุลาคม ๒๕๕๕ บุญพา วาสนาส่งแถมกรรมซัด ให้ได้มีโอกาสเข้ามาอยู่กินข้าวก้นบาตรที่ วัดซับระวิง ต.ลำเพียก อ.ครบุรี โคราชบ้านเอ็ง เลยได้เห็นภาพสวยๆของชาวบ้านที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดในวันพระ.... 

หลวงปู่ทวด

ที่บ้านห้วยคต ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในอดีตยังเป็นถิ่นทุรกันดาร ไม่มีถนนหนทาง มีแต่ทางเกวียน จะไปหัวหินที ต้องเดินทางถึงสองวันสองคืน ต้องพักแรมกลางป่า ที่มีแต่สิงสาราสัตว์ จนกระทั่งวันหนึ่งในปี  พ.ศ ๒๕๑๐  มีรถจี๊บทหารแล่นมา แล้วก็ติดหล่ม มีทหารหลายคนช่วยกันเข็นรถ แต่ว่ายิ่งเร่งเครื่องรถก็ยิ่งติดหล่มมากขึ้น...

พุทธ ชยันตี ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ในปี ๒๕๕๕ นี้เป็นปีทองแห่งการทำบุญ ของผู้เขียนจริงๆ และคิดว่าคนไทยหลายๆ คนก็คงจะมีโอกาสทำบุญทำทานครั้งยิ่งใหญ่เช่นกัน รายการทำบุญสุดท้ายของปีนี้ ได้มีโอกาสมาร่วมงาน ปริวาสกรรม...

misuo sunanta 1
ทุกข์ไม่มีบารมีไม่เกิด เป็นภาษิตที่ผมผู้เขียนแปลเอาเองตามความเข้าใจว่า  เมื่อคนเรามีความทุกข์ ก็จะเกิดการดิ้นรนพยายาม แสวงหาวิธีดับทุกข์นั้น เช่นทุกข์ไม่มีเงินใช้ ก็เพียรทำงานหาเงิน  เพียรพยายามอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีปัญญาด้วย ก็ต้องแสวงหาความรู้ในสิ่งที่ทำ... คนที่ผ่านความทุกข์ได้แต่ละครั้ง ก็จะมีความเข้มแข็งขึ้นเพิ่มพูนขึ้น เกิดเป็นบารมีแก่ตน  ทุกข์ทางกายภายนอกนั้นพอทน แต่ทุกข์ภายในใจนั้น ทนได้ยากมากกกก...

watlaharnrai IMG_2981

ปลายเดือนมิถุนายน 2556 ด้วยความชอบกินทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจของคุณแม่บ้านคณะทัวร์แล้วหลงของเรา ที่กะว่างานนี้จะมากินทุเรียนส่งท้ายฤดู แบบเต็มคำถึงในสวนที่ ระยอง  บวกกับความชอบในพระเครื่องของพลขับรถ ทำให้ผมได้มีโอกาสกระโดดเกาะล้อมากับเค้าด้วย เป้าหมายแรกของการเดินทางก็คือ มากราบ หลวงปู่ทิม ที่ วัดละหารไร่  ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง....  

wat subrawing_IMG_3061

ห่างหายจากการปฏิบัติธรรมมาหลายปี เนื่องด้วยทนกับสภาพที่ต้องตื่นตอนตีสาม มานั่งสมาธิ เป็นชั่วโมง ต่อด้วยการสวดมนต์ต่ออีกเป็นชั่วโมง แถมต้องอดข้าวเย็นอีก เฮ่อ...อะไรจะทรมานปานนั้น....ตอนเย็นก็เหมือนกัน กว่าจะเสร็จก็เกือบสามทุ่ม  เรียกว่าตอนกลางวันต้องหลบไปนอน ไม่หลบไม่อู้ สู้ไม่ไหวครับท่าน...

ปรมัตถ์ ยาปรมัตถ์

เนื่องจากผู้เขียนเป็นคน กินจุ หุ่นก็เลยอวบอ้วน มื้อเย็นนี่ถือว่าเป็นมื้อสุดแสนจะอร่อย กินเข้าไปเยอะการขับถ่ายก็เลยเยอะตาม วันละครั้งกำลังดี แต่พอไปปฏิบัติธรรม กินวันละหนึ่งมื้อ กว่าๆ (เช้าเต็มๆ เพลเป็นขนมกับของหวาน เนื่องจากยังจุก จากมื้อเช้าอยู่ พอจะกินเป็นเรื่องเป็นราวอีกที อ้าวเที่ยงเสียแล้ว...อด)  การขับถ่ายก็เริ่มป่วน สองวันที แถมลำบากสุดๆ เลยเข้าใจว่า ถ้าพระ เณร ไม่มีตัวช่วยขับถ่าย รับรองว่าท้องพังแน่นอน

watwa IMG_3749

กำหนดการทอดกฐิน หลวงพ่อ ใหญ่ กัณหา สุขกาโม ประจำปีพุทธศักราช 2556

วัดชลประทานรังสฤษฎ์

ญาติๆของคุณแม่บ้านเสียชีวิต และตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัด ชลประทานรังสฤษฎ์  ปกติงานศพทั่วไปก็รู้ๆกันอยู่ว่า แสนจะวุ่นวาย และมากเรื่อง ไหนจะเตรียมเรื่องอาหาร นิมนต์พระ ของชำร่วย.... อื่นๆ อีกมากมาย   บริเวณศาลาตั้งศพ ถ้าสังเกตุดีๆ จะมีแต่ฝุ่น รู้สึกว่าไม่ค่อยสะอาด ว่างั้นเถอะ  เวลานั่งฟังพระสวดอภิธรรม ตอนเย็น  ก็นั่งฟังไปงั้นแหละ บางวัดก็สวด เร็วยังกะจรวด ไปดาวอังคาร ....   

วัดป่าบึงทวาย

วัดป่าบึงทวาย ก่อตั้งเป็นวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๕๖ ปีนี้ ๒๕๕๖ จึงมีอายุครบ ๑๐๐ ปีพอดี  วัดป่าบึงทวายเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด แห่งที่ ๖ ของจังหวัดสกลนคร  เป็นวัดสายหลวงปู่ชา สาขาที่ ๑๕๕ มี พระครู คัมภีร์ สิทธรรม (ไหล คัมภีโร)   เป็นเจ้าอาวาส  ในปี ๒๕๕๖ นี้ทางวัดได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมา  จึงเป็นโอกาสดี ที่จะได้ฉลอง วิสุงคามสีมา ตัดหวายลูกนิมิต รวมทั้งเป็นการฉลองตำแหน่งพระครู ของท่านเจ้าอาวาสด้วย 

kaolookchang parinippan_s

สำนักสงฆ์เขาลูกช้าง  ตั้งอยู่ที่ บ้านเขาลูกช้าง ต. ตาพระยา อ. ตาพระยา จังหวัด สระแก้ว ตั้งอยู่เกือบติดชายแดนประเทศ กัมพูชา เป็นสำนักสงฆ์สาย วัดป่าอรัญญวาสี พระ อธิการ พระอาจารย์ ยุทธภพ อติเมโร  สภาพภายในสำนักสงฆ์จะเป็นป่าโปร่ง เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม 

tumheap 00

สำนักสงฆ์ถ้ำหีบตั้งอยู่ที่ บ้าน โคกกลาง ตำบล จันทร์เพ็ญ อำเภอ  เต่างอย จังหวัด สกลนคร  ตั้งอยู่เชิงเขากลางป่า ภูพาน ที่เรียกว่าสำนักสงฆ์ถ้ำหีบ เนื่องจากตั้งอยู่บนเชิงเขา ที่ยอดเขามีถ้ำที่มีลักษณะ เป็นซอกลึกเป็นแนวยาวไปตามหน้าผา จึงเรียกว่าถ้ำหีบ  เป็นสถานที่เงียบสงบ อย่างมาก เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม ปัจจุบันไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง  น้ำกิน น้ำใช้ ได้จากน้ำซับ จากภูเขา  ปัจจุบัน (2557) มีพระจำพรรษาอยู่สองรูป