ขลู่ เพี้ยพาน
 
สมุนไพร พื้นบ้านใกล้ตัวที่จะนำเสนอ ตอนนี้ก็คือ ต้นขลู่  เป็นภาษากลาง ส่วนภาคอื่นๆ เรียกต่างกันไป เช่น หนวดงิ้ว หนวดงัว หนาดวัว  หรือทางอีสานบ้านผม เขาเรียกว่า ต้นเพี้ยพานใบเล็ก เอาไว้กินกับลาบ แต่ว่ารสชาติ ออกจะเฝื่อนๆ ไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่ว่าต้นขลู่เป็นสมุนไพร ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ปรับความดัน ชั้นดีเลยที่เดียว  โดยที่ ขลู่ ลำต้นสีน้ำตาล สรรพคุณจะรุนแรง กว่าขลู่ลำต้นสีเขียว เวลารับประทานจึงต้องให้พอดีๆ อย่ามากจนเกินไป
 
 
ใบ   แก้ริดสีดวงทวาร แก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ไข้ ขับเหงื่อ
ดอก   แก้นิ่ว
ราก   แก้กระษัย ขับนิ่ว
ทั้งต้น   แก้นิ่วในไต ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้ริดสีดวงทวาร แก้มุตกิตระดูขาว แก้ตานโขมย
เปลือกต้น   แก้ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงทวาร  แก้กระษัย ขูดเอาขนออก ลอกเอาแต่เปลือกหั่นเป็นเส้นมวนสูบ แก้ริดสีดวงจมูก หรือ ต้มรมริดสีดวงทวารหนัก 
 
วันนี้ภูมิใจ นำเสนอชาขลู่ ทำกินเองง่าย มาก ที่ป่าหน้าบ้าน ฝั่งตรงข้าม มีต้นขลู่ ขึ้้นอยู่ต้นนึง กำลังจะโดนถมที่สร้างเป็นอาคารพานิชย์ เลยถือวิสาสะ ไปตัดมาซะหลายกิ่ง เลือกกิ่งที่ใบกำลังพอดี ไม่แก่ ไม่อ่อน กำลังตัดอยู่เพลินๆ  ก็รู้สึกเจ็บแปล๊บๆ ที่นิ้วมือ โดนมิ้ม ทำรังอยู่ที่ต้นขลู่ ต่อยเข้าให้แล้ว เจ็บอย่าบอกใคร แต่ว่ารู้สึกดีจัง ( โดนพิษเล็กน้อย เหมือนได้ชาชูกำลัง ซะยังงั้น)
 
ได้มาแล้ว เด็ดเอาแต่ใบ ล้างน้ำ แล้วตากให้แห้งหมาดๆ  แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนๆ จนแห้ง มีกลิ่นหอม   น้ำไปต้มเป็นชาได้เลย น้ำชาจะมีกลิ่นหอม ดื่มง่าย มีสรรพคุณ ขับปัสสาวะ ปรับความดัน ล้างไต ขับนิ่ว สรรพคุณเยอะ ครับต้นขลู่นี่  เป็นยาอายุวัฒนะ ด้วย น๊ะ
 
ขลู่
 กิ่งขลู่ บางทีก็ดูคล้ายๆ ใบกระเพรา
ขลู่
ชาขลู่
herp klu_4