มี่ข่าวใหญ่ที่น่าตื่นเต้นในวงการรถยนต์ไฟฟ้าในวันนี้คือ เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ชนิด ลิเทียม-ไอออน (Li-Ion)  ภายใน 2 นาที  (แบตเตอรี่ ลิเทียม-ไอออน เป็นแบตเตอรี่ชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ใน คอมพิวเตอร์โนตบุ๊ค มือถือ  รถยนต์ไฟฟ้า  และอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกมากมาย )

ลองคิดๆดู ว่าต่อไปในอนาคต พอรถที่ขับใกล้จะหมดพลังงานไฟฟ้า เราสามารถแวะจอดรถเติมไฟฟ้า 2นาทีก็เสร็จแล้ว ไวกว่าเติมน้ำมัน ซะอีก และที่สำคัญที่ชาร์จไฟแบบนี้ก็ไม่ได้ใหญ่โต อะไรมากมาย มีที่ว่างเล็กๆข้างถนนก็ตั้งเครื่องชาร์จได้แล้ว

หรือว่า รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน จะไปไวกว่าที่คาดการณ์ไว้ .... และก็รถยนต์คันต่อไปของคุณ ... จะเป็นแบบไหน ... ชักจะไม่แน่ใจแล้ว ละ สิ ... 

 

 

Ford Motor Company’s Xiao Yang and Ted Miller will present an interesting paper about fast charging of lithium-ion batteries at the WCX 17: SAE World Congress Experience in April. According to a teaser about the talk, the 5-Ah laboratory sample cell revealed great charge/discharge capabilities without capacity loss. Specifically, charging takes only a few minutes “without undue stresses“:

Xiao Yang และ Ted Miller จากบริษัทฟอร์ท มอเตอร์ กำลังจะนำเสนอผลงานเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่แบบ ลิเทียม-ไอออน แบบรวดเร็ว ที่ WCX 17: SAE World Congress Experience ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้  จากการทดสอบในห้องแล็ป พบว่าแบตเตอรี่ตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบ สามารถชาร์จไฟฟ้าเข้า และทำการจ่ายไฟฟ้าออกได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่มีการเสียหาย โดนเฉพาะการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่สามารถทำได้ภายในไม่กี่นาที

 

ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่ เว็บ http://insideevs.com/ford-lithium-ion-cells-stress/