chanuanboard

บทเรียน โหราศาสตร์ไทย ชุดนี้ เป็นบทเรียนโหราศาสตร์แบบเบื้องต้น เขียนขึ้นเพื่อประกอบการเรียนโหราศาสตร์ ความรู้ที่ปรากฎในบทเรียนชุดนี้ก็มาจากตำรา โหราศาสตร์ไทยที่มีขายอยู่ทั่วไป เพียงแต่มาเรียบเรียงให้เข้าใจง่ายขึ้น ไม่น่าเบื่อ อันที่จริงวิชาโหราศาสตร์ไทย มีรายละเอียดมาก ลึกซึ้ง มีพัฒนาการมายาวนาน ย้อนไปหลายร้อย....ปี   แต่เพื่อความง่ายในการเรียน ในการเขียนบทเรียนชุดนี้ จึงจะยกเอาความรู้ต่างๆมา ประยุกต์ใช้เลย โดยหลีกเลี่ยงที่จะอธิบายที่ไปที่มา ซึ่งบางทีก็ค่อนข้างจะสับสน    

lesson horo_chata0

สงสัยไหมละครับว่า เราใช้ดวงชะตา พยากรณ์ ชีวิตได้อย่างไร  ทำไมตัวเลขแปดตัวที่เป็นตัวแทนของดาวเคราะห์  ถึงเอามาพยากรณ์ชีวิตได้ คนสมัยก่อนคิดขึ้นมาได้อย่างไร  เล่าแล้วเรื่องมันยาวครับ คนโบราณ นี่มหัศจรรย์จริงๆ เครื่องคำนวณอะไรก็ไม่มี ความรู้เรื่องคณิตศาสตร์ก็ไม่มากเท่าคนสมัยนี้ แต่ก็ยังอุตสาห์หาวิธีคำนวณแหน่งของดาวเคราะห์มาจนได้

solarsystem

ราศี หรือเรียกชื่อเต็มๆว่า จักรราศี (Zodiac)  เป็นส่วนประกอบแรกที่ต้องเข้าใจก่อน ซึ่งค่อนข้างเข้าใจยากสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางดาราศาสตร์ อยากจะเข้าใจเรื่องนี้ ต้องอาศัยจินตนาการซักเล็กน้อย ถึงปานกลาง.... ^ _ ^    ลองคิดว่าตัวเองบินได้ แล้วก็บินไปบนอวกาศ บินขึ้นไปเหนือดวงอาทิตย์  และหมู่ดาวเคราะห์ แล้วมองลงมา จะเห็นระบบสุริยะ ซึ่งประกอบด้วย ดวงอาทิตย์ และหมู่ดาวเคราะห์ ที่กำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังรูป        

จักรราศี

ราศีเมษ เป็นราศีหมายเลข 0  ถือเป็นราศีแรก ในจักรราศี มีสัญญลักษณ์ ประจำราศีคือ แกะ และมีกลุ่มดาวฤกษ์ประจำราศีคือ กลุ่มดาวแกะ (Aries)  จะเห็นว่าชื่อราศีไม่ได้ตั้งขึ้นโดยไม่มีที่มา แต่ตั้งชื่อตามกลุ่มดาวฤกษ์ ที่อยู่ในทิศเดียวกับ ราศีนั้น เมื่อมองจากอวกาศ ราศีอื่นๆก็ ใช้หลักการเดียวกัน 

tat
เรื่อง ธาตุ เป็นหัวใจสำคัญของโหราศาสตร์ไทย และค่อนข้างลึกลับซับซ้อน ไม่มีใครกล่าวถึงมากนัก อาจเป็นเพราะผู้รู้ก็ไม่อยากเปิดเผย หรือผู้รู้เรื่องนี้มีน้อย ก็เป็นได้ ความรู้เรื่องธาตุที่แสดงในบทความตอนนี้ ก็ได้มาจากหนังสือโหราศาสตร์ ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่มีรายละเอียดมากนักแต่ก็ พอจะใช้อธิบายหลักการ ของโหราศาสตร์ไทยได้

jaoruen

ตอนที่แล้วได้ พูดถึงเรื่องธาตุ ซึ่งเป็นแนวคิด หลักการสำคัญ ในโหราศาสตร์ไทย การอ่านดวงชะตา อันที่จริงก็เป็นการอ่าน รหัส ความหมายจากธาตุเหล่านี้เอง ใครที่ไม่เข้าใจหลักการเรื่องธาตุ ก็จะไปต่อได้ยาก ... ขอบอก

คราวนี้เราจะมา พิจารณาเรื่องธาตุ ให้ละเอียดขึ้นมาอีกหน่อย  จากบทความตอนที่แล้ว ได้พูดถึงว่า ดวงดาว ได้ส่งพลังบางอย่างมาให้โลก แล้วโลกได้กลั่นพลังบางอย่างนั้นออกมาเป็นธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ลม   เก็บเข้าไว้ในราศีต่างๆในโลก (ไม่รู้เหมือนกัน ว่าอยู่ตรงไหน....)  รูปภาพข้างล่าง แสดงรายละเอียดเพิ่มเติมจากตอนที่แล้ว  แสดงถึงธาตุ ต่างๆที่เกิดขึ้น