เมื่อ เมษา หน้าร้อนที่ผ่านมา เกิดเลือดตก ยางออกตอนที่กำลัง สางไม้ไผ่ในสวน เหตุเกิดจากการที่เหนื่อยจัด เลยขว้างลำไม้ไผ่ผิดท่าผิดทางไปหน่อย กิ่งไม้ไผ่เลี้ยงเลย ปาดเอาเนื้อที่นิ้วมือหัวแม่โป้ง ซะเหวอะหวะ คิดขึ้นมาแล้วยังเสียวไม่หาย แต่ที่สยองกว่านั้นก็คือ เลือดมีเยอะมากแต่แทบไม่ไหล มีอาการเหนียวๆ เกาะอยู่ตามนิ้วมือ ไอ้ย๊า...:-) ...อุทานเป็นสำเนียง จีนซะหน่อย.. ไขมันเต็มเส้นเลือดแล้ว ซิเรา
 
 

อาหารเป็นยาที่จะลองทำวันนี้ เรียกว่า ไข่ดองน้ำส้ม ตำหรับฮ่องเต้..เขาลือกันว่าอย่างนั้น.. มีสรรพคุณในการ ละลายหินปูนที่เกาะอยู่ตามเส้นเลือด และกระดูก ลดไขมันในเลือด จึงมีสรรพคุณทางยาในการป้องกันและรักษา อาการหัวใจตีบ เจ็บปวดตามข้อ  บาวหวาน ความดัน  อันที่จริงตัวยาคือ น้ำส้มสายชู  แต่ว่าที่ต้องดองกับไข่ เพราะว่าต้องการให้ไข่ช่วยพาตัวน้ำส้มเข้าไปในร่างกาย และไข่ก็เป็นอาหารได้ด้วย

แล้วไข่ จะไม่ไปเพิ่ม คอเลสเตอรอลในร่างกายเร้อ...:-(  อันนี้ผมสงสัยเอง ตอนที่กำลังดูวิดีโอที่สาธิตวิธีการทำไข่ดอง  ไม่ทันไรคนบรรยายก็ตอบออกมาว่า น้ำส้มสายชูจะไปทำลาย  คอเลสเตอรอลในไข่ จึงสามารถทานไข่ดองได้ทุกวัน  อะ..ได้การละ วันนี้เลยไปซื้อน้ำส้มสายชูหมักสับปะรด ที่ Big C ใกล้บ้าน มาซะ หนึ่งขวด พร้อมไข่ไก่เบอร์สอง 10 ฟอง

อุปกรณ์และวิธีการทำมีดังนี้

  1. น้ำส้มสายชูหมักสับปะรด ขนาด 750 ml  หนึ่งขวด (ต้องเป็นน้ำส้มสายชูหมักถึงจะดี)  
  2. ไข่ไก่ขนาดเล็ก 10 ฟอง  (เบอร์สองกำลังดี)
  3. โหลแก้ว (น้ำส้มมีสภาพเป็นกรด ดังนั้นใช้โหลแก้วดีกว่า)
  4. ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง วางบนโหลแก้ว (อย่าวางซ้อนกันเดี๋ยวไข่แตก)
  5. เทน้ำส้มลงให้ท่วมไข่ แล้วปิดฝา เก็บไว้หนึ่งวัน น้ำส้มจะซึมเข้าไปในไข่ และละลายเปลือกไข่ด้วย
  6. ผ่านไปหนึ่งวัน เปลือกไข่เริ่มละลาย และเกิดแก๊ส จึงควรเปิดฝาโหลแก้วไว้นิดๆ ไว้ระบายแก๊ส ตอนนี้จะมีเมือกสีแดงซึมออกมาจากไข่ลอยอยู่ในน้ำส้มสายชู
  7. ประมาณสี่วัน สามารถนำไข่มารับประทานได้ โดย นำมาล้างน้ำ และค่อยๆใช้มือถูเปลือกไข่ออก
  8. นำไข่ไร้เปลือก ไปใส่ในแก้ว ใช้ซ่อมทิ่มให้ไข่แตก ตักเอาเยื่อไข่ออก แล้วปรุงรส ด้วย ซอส และพริกไทย
  9. ยกซดได้เลยครับ ตอนบ่ายๆ กำลังดี วันละฟอง ทานต่องเนื่องซัก หนึ่งเดือน แล้วไปตรวจหมอ ได้ผลอย่างไร มาบอกเล่าเก้าสิบ กันด้วยนะคร๊าบบบบ