คิดว่าทุกๆคนต้องรู้จักคำว่า  วัน เดือน ปี เพราะต้องใช้กันอยู่ ทุกวี่ - ทุกวัน เราจะมาดูกันว่า ความหมายของคำว่า วัน เดือน ปี แท้จริงคืออะไร  โดยมีภาพเอนิเมชั่นสวยๆ ประกอบเพื่อความง่ายในการทำความเข้าใจ (ดูภาพ เอนิเมชั่นสวยๆ ต้องใช้เบราเซอร์ของ Mozilla Firefox กับ Google Chrome  เนื่องจาก IE ยังไม่ support WEBGL )   เริ่มจาก วัน เลยก็แล้วกัน

animDay

คลิ๊กดู เอนิเมชั่น

วัน  : เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เห็นได้ง่ายสุดๆ คือการหมุนรอบตัวเองของโลกครบหนึ่งรอบ เรียกว่าเป็นหนึ่งวัน  ที่ว่าหมุนรอบตัวเองหนึ่งรอบ ก็สังเกตุเอาจากดวงอาทิตย์เป็นจุดอ้างอิง เช่น

เริ่มจากเช้าเมื่อวานเมื่อดวงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าเป็นจุดเริ่มต้น แล้วโลกก็หมุนต่อไป จนกลับมาที่เดิมตอนเช้าวันนี้เมื่อดวงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าอีกครั้ง ก็ถือว่าโลกหมุนรอบตัวเองครบหนึ่งรอบ วิีธีนี้เป็นการนับวันของคนไทยโบราณ ที่ขึ้นวันใหม่กันตอนเช้า และยังใช้ในวิชาโหราศาสตร์ไทย     

หรือสังเกตุเอาตอนเที่ยงวันของเมื่อวาน ดวงอาทิตย์อยู่เหนือศรีษะเป็นจุดเริ่มต้น แล้วโลกก็หมุนต่อไป จนกลับมาที่เดิมตอนเที่ยงวันนี้ดวงอาทิตย์กลับมาอยู่เหนือศรีษะ ก็ถือว่าโลกหมุนรอบตัวเองครบหนึ่งรอบ วิีธีนี้เป็นการนับวันในทางดาราศาสตร์

หรือสังเกตุเอาตอนเที่ยงคืนเมื่อวาน ดวงอาทิตย์อยู่คนละซีกโลกกับเรา อยู่ตรงใต้ฝ่าเท้าเป็นจุดเริ่มต้น แล้วโลกก็หมุนต่อไป จนกลับมาที่เดิมตอนเที่ยงคืนวันนี้ดวงอาทิตย์กลับไปอยู่คนละซีกโลกอีกครั้ง ถือว่าโลกหมุนรอบตัวเองครบหนึ่งรอบ (24.00 น)  วิีธีนี้เป็นการนับวันที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ขึ้นวันใหม่กันตอนเที่ยงคืน เราถึงมีการ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ตอนเที่ยงคืนกัน...ไง 

 
 
ปี : เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เห็นได้ยากหน่อยสำหรับคนทั่วไป คือการโคจรของโลก รอบดวงอาทิตย์ครบหนึ่งรอบ (เป็นวงรี) เรียกว่า หนึ่ง ปี นักดาราศาสตร์จะสังเกตุจากตำแหน่งของ   ดวงอาทิตย์ เทียบกับดาวฤกษ์ที่อยู่ไกลโพ้น...   
เดือน : เป็นการแบ่งซอยออกจากหน่วย ปี โดยแบ่งออกเป็น 12 ส่วน เรียกว่า 12 เดือน ซึ่งจะใกล้เคียงกับเวลาที่โลกโคจรไปได้ 30 องศา (12 เดือน x  30°    =   360°)