lukanaLibra jupiter 1

เรือนชะตาของ ชาวลัคนาราศีตุลย์

เรือนชะตาของชาวลัคนาราศีตุลย์ ก็เป็นแบบรูปข้างบน โดยโหราศาสตร์ไทยแบ่งเรือนชะตาออกเป็น 12เรือน เริ่มต้นที่   เรือนที่ 1. ตนุ   เรือนที่ 2.  กดุมภะ  เรือนที่ 3.   สหัสชะ  ......ถึง ....  เรือนที่ 12  วินาสน์   สังเกตุว่าเรือนชะตา จะวนไปในทิศทวนเข็มนาฬิกา  โดยแต่ละเรือนก็จะมีความหมายที่ใช้ในการพยากรณ์ ดังแสดงไว้ในตารางข้างล่าง 
 
เรือน และความหมาย
 เรือนที่     
        เรือน         
ความหมาย
1 ตนุ ฉัน ตัวตน
2 กดุมภะ ทรัพย์สิน เงินทอง การค้าขาย
3 สหัสชะ การสื่อสาร เข้าสังคม
4 พันธุ บ้าน รถ บ้านเกิด ญาติ
5 ปุตตะ เสี่ยง ริเริ่ม วัยเด็ก อารมณ์
6 อริ อุปสรรค ศัตรู ความอดทน
7 ปัตนิ คู่ครอง หุ้นส่วน ฝ่ายตรงข้าม
8 มรณะ การแตกหัก มรดก
9 ศุภะ ความเจริญ ขยาย เดินทางไกล
10 กัมมะ การงาน อาชีพ 
11 ลาภะ ลาภ ความสำเร็จ มิตรสหาย
12 วินาสน์ พินาศ สิ้นสุด  ลับๆ

 

ก่อนที่จะพยากรณ์ได้ว่า ดาวพฤหัสบดี ๕ ของชาวลัคนาราศีตุลย์ ให้โชคลาภ ดีไหม ก็ต้องมาเรียนรู้กันซะก่อนว่า สำหรับชาวตุลย์  ดาวพฤหัสบดี ทำหน้าที่ เป็นเจ้าเรือนอะไร  และในดวงชะตากำเนิดของชาวตุลย์  พฤหัสบดีสถิตอยู่ใน ราศีอะไร และเป็นเรือนอะไร    เมื่อรู้รายละเอียดแล้ว จึงจะสามารถพยากรณ์เกี่ยวกับดาวพฤหัสบดี ... ว่าจะให้โชคลาภ หรือจะให้โชคร้าย กับชาวตุลย์ กันแน่ ....

  

 ก่อนอื่นเลย ... ให้ผูกดวงชะตาของตัวเองไว้ก่อน เอาไว้เปรียบเทียบกับบทความนี้  ผูกดวงชะตา ได้ที่นี่ ... คลิ๊ก !!

  

 

นอกจากเรือนชะตาข้างบนแล้ว เรายังต้องมาทำความเข้าใจกับ ราศีทั้ง 12 ราศี ซึ่งแต่ละราศีก็จะมีดาวประจำราศี ดังแสดงในรูปข้างล่าง ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า ดาว

อังคาร๓  ดาวศุกร์๖  ดาวพุธ๔  ดาวพฤหัสบดี ๕  ดาวเสาร์ ๗   เป็นดาวประจำสองราศี  ส่วน ดาวอาทิตย์๑  ดาวจันทร์๒  ประจำอยู่หนึ่งราศี   ดาวประจำราศีนี้โหราศาสตร์ไทยมีชื่อเฉพาะ เรียกว่า ดาวเกษตร   จะเห็นว่าดาวพฤหัสบดี ๕ ที่เราสนใจ เป็น ดาวประจำราศีมีน และราศีธนู   .... จำตรงนี้ให้แม่นๆ 

kaset

ดวงเจ้าเรือนเกษตร 

 

ถ้าเทียบ เรือนชะตาของชาวลัคนาราศีตุลย์ กับดวงเจ้าเรือนเกษตร จะเห็นว่า  ดาวพฤหัสบดี๕   ของชาวตุลย์  เป็นเจ้าเรือน อริ  และ เจ้าเรือนสหัสชะ  (เปรียบเทียบสองรูปเข้าด้วยกัน)   เรือนสหัสชะ ความหมายในการพยากรณ์ก็คือ การสื่อสาร เข้าสังคม เพื่อน พี่น้อง   แต่เรือนอริ  ความหมายในการพยากรณ์ก็คือ อุปสรรค ศัตรู ความอดทน  ดูแล้วก็ร้ายไม่เบา  

... นั่นหมายความว่าชาวลัคนาราศีตุลย์ ดาวพฤหัสบดีของคุณ เป็นดาวสองลักษณะ  จะมีทั้งความดี และความร้าย อยู่ในตัว  เวลาดาวพฤหัสบดีจร มาทับหรือเล็งลัคนา ก็ต้องมาลุ้นกันหน่อย  ว่าจะพาความดี หรือความร้ายมาหาคุณ  หรือพามาทั้งสองอย่าง    แต่ถ้าในดวงชะตากำเนิดของคุณ(ผูกดวงเกิด)  มีดาวพฤหัสบดี อยู่ในเรือน อริ หรือ มรณะ หรือ วินาสน์ แบบนี้ก็ไม่ต้องลุ้นกันแล้ว  เพราะฤหัสบดีจรมา ทับหรือเล็งลัคนา ก็จะนำความร้ายกาจของเรือน  อริ  มรณะ  วินาสน์ ตามมาแน่ๆ  ที่ต้องมาดูคือ จะร้ายมาก หรือว่า จะร้ายน้อยๆ   ถ้าตอนที่พฤหัสบดีมาทับหรือเล็งลัคนา  ขณะนั้นพฤหัสบดีเป็นกาลีทางทักษา และถ้าซ้ำด้วย ลัคนาจรตก ปัศวะชีโวแล้ว ละก็ ต้องระมัดระวังตัวให้มากกกกกๆๆๆๆ เพราะพฤหัสบดีจะให้โทษแรงมาก

 

lukanaLibra jupiter 2

ดาวพฤหัสบดีในดวงเกิด ๕

แต่ถ้าในดวงเกิดของชาวตุลย์ ดาวพฤหัสบดี มาอยู่ในตำแหน่งตามรูปข้างบน ก็ถือว่าดีมาก ความร้ายกาจก็อาจจะมีแต่ก็น้อย .... ถ้าในทักษาดวงเกิด ๕ เป็นกาลกิณี ก็อาจจะร้ายมากขึ้น 

 • ราชาโชค  มีโชค โดดเด่น เพื่อนเยอะ เข้าสังคมเก่ง เดินทางบ่อย
 • ๕ เป็นเกษตร โดดเด่น เพื่อนเยอะ เข้าสังคมเก่ง เดินทางบ่อย
 • ๕ เป็นมหาจักร อยู่กดุมภะ การเงิน การค้า ทรัพย์สิน ดีมาก
 • ๕ เป็นอุจจ์ อยู่เรือนกรรมะ  การงานโดดเด่น แต่อาจจะเหนื่อยบ้าง 
 • ๕ อยู่ ลาภะ  ลาภ เยอะ 

 

 

lukanaLibra jupiter 3

 ดาวพฤหัสบดีจร 5

 

ดาวพฤหัสบดีบนฟ้าจร มาทับลัคนา(ตนุ)  หรือเล็งลัคนา(ทับปัตนิ)  

เนื่องจาก ดาวพฤหัสบดีของชาวตุลย์ เป็นเจ้าเรือน สหัสชะ  และเจ้าเรือนอริ  มีทั้งความหมายดีร้ายในตัว เวลาจรมาทับหรือเล็งลัคนา ต้องตรวจสอบก่อนว่า

 1. ถ้าในดวงเกิดของคุณชาวตุลย์ พฤหัสบดีอยู่ใน เรือนอริ หรือ เรือนมรณะ หรือ เรือนวินาสน์  เวลาดาวพฤหัสบดีจรมา ทับ หรือเล็งลัคนา ก็จะพาความร้ายกาจตามความหมายของเรือน มาด้วย  (อ่านความหมายของเรือนได้จากตารางข้างบน)  
 2. ถ้าในดวงเกิดของคุณชาวตุลย์ พฤหัสบดีไม่ได้อยู่ใน เรือนอริ  หรือเรือนมรณะ  หรือเรือนวินาสน์   ก็หายห่วงขึ้นมาหนึ่งขั้น แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ ต้องมาดูว่า พฤหัสบดี ขณะดูดวงนั้น เป็นกาลกิณีในทางทักษาไหม  ถ้าใช่ ... ตอนนั้นดาวพฤหัสบดีก็อาจจะพาความร้ายกาจมาด้วยนิดๆ  และยังต้องพิจารณาลัคนาจรตอนนั้น ตกราศีปัศวะ ไหม ถ้าใช่ อีก... ก็เป็นทั้งกาลกิณี และลัคนาจรตกปัศวะชีโว ตอนนั้นดาวพฤหัสบดีก็ค่อนข้างให้ผลร้าย
 3. ถ้าในดวงเกิดของคุณชาวตุลย์ พฤหัสบดีอยู่ใน เรือนอริ หรือ เรือนมรณะ หรือ เรือนวินาสน์  และในขณะดูดวงนั้น กำลังเป็นกาลกิณีในทางทักษา ด้วย  และ ลัคนาจรตอนนั้น ตกราศีปัศวะ ด้วย  ...  มาจากเรือนร้ายๆ เป็นทั้งกาลกิณี และลัคนาจรตกปัศวะชีโว ตอนนั้นดาวพฤหัสบดีก็ร้าย สุดๆ
 4. ถ้าในดวงเกิดของคุณชาวตุลย์ พฤหัสบดีถ้าไม่ได้อยู่ใน เรือนอริ  หรือเรือนมรณะ   หรือเรือนวินาสน์  ไม่เป็นทั้งกาลกิณีในทางทักษา  และลัคนาจร ไม่ตกปัศวะชีโว  ดาวพฤหัสบดีของคุณๆชาวตุลย์ ก็คุณภาพแจ๋วแหวว เตรียมรับ โชคลาภ เรื่องราวดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตได้เลย
 5. ปกติ ถ้าในดวงเกิดของชาวตุลย์ พฤหัสบดีอยู่ในเรือนอะไร เวลามาทับลัคนา ก็จะนำความหมายของเรือนนั้นมาให้ด้วย เช่นว่าในดวงเกิดพฤหัสบดีอยู่ในเรือนกดุมภะ ที่หมายถึงการเงิน เวลาพฤหัสบดีมาทับ หรือเล็งลัคนา ก็จะนำการเงินการค้ามาให้ด้วย ....  

 

เวลาพฤหัสบดีจรเข้าเรือนต่างๆ

 • กดุมภะ ระยะนั้น การเงิน การค้าดี 
 • ปัตนิ   ระยะนั้น มีโชค พบรัก  
 • ลาภะ  ระยะนั้น มีลาภลอย การเสี่ยงโชคได้ผลดี
 • ตนุ ทับลัคนา โชคลาภ ชีวิตราบรื่น

 

เจ้าเรือนกดุมภะ ที่หมายถึง การเงิน การค้า ทรัพย์สิน ของชาวลัคนาราศีตุลย์ คือดาวอังคาร ๓    ถ้าในระยะนั้นมีดาวพฤหัสบดีจร 5 ไปทับดาวอังคาร ๓ ในดวงเกิด  ดังรูปข้างล่าง ระยะนั้นดาวอังคาร ๓ จะมีกำลัง การเงิน การค้า ทรัพย์สินของชาวตุลย์ก็จะดี ทำมาค้าคล่อง เผลอๆ อาจจะได้คู่ด้วย เพราะดาวอังคาร ๓ ยังเป็นดาวเจ้าเรือน ปัตนิ ที่หมายถึงคู่ครองอีกด้วย 

 lukanaLibra jupiter 4

 

12 กย 2560 นี้ พฤหัสบดีจร 5 จะเข้าเรือนตนุ ทับลัคนาของชาวลัคนาราศีตุลย์ ก็ต้องมาลุ้นกันหน่อยว่า พฤหัสบดีจะมาดี หรือร้าย ตามหลักการที่กล่าวมาข้างบน

 

 

 

loading...