การดูดวง กับคนไทยนี่ เป็นของคู่กันมาแต่โบราณ  เดี๋ยวนี้ชักจะ ก้าวหน้าไปกันใหญ่ :-)   นักโหราศาสตร์ไทย ดูดวงกันได้หมด ตั้งแต่ ดวงโลก  ดวงเมือง ดวงหุ้น  ดวงการแข่งขันฟุตบอล .... ???   ดูกันไป ดูกันมา คนไทยชักจะก้าวหน้า เริ่มรู้จัก ดวงดาวต่างๆ โดยเฉพาะ ราหู ดาวเสาร์ คนไทยรู้จักกันดีที่เดียวเลยแหละ พอ เสาร์ ราหู จรมาทับ เล็ง หรือ ลัคนา พี่ไทยไหว้ กันวุ่นไปหมด  หุ หุ หุ...

วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำ วิธีการดูดวงด้วยตัวเอง แบบง่ายๆ (อันที่จริงก็ไม่ง่าย ซักเท่าไหร่ )  ดูตามแบบที่แนะนำนี้ รับรองว่า จะประเมินดวงของตัวเองได้ ดีทีเดียว แต่ว่า ผู้ดูดวงต้องเข้าใจ เรื่อง ตามที่แสดงข้างล่างก่อนพอสมควร

  • ลัคนา  
  • ราศี => เมษ พฤษภ  เมถุน  กรกฎ  สิงห์  กันย์  ตุลย์  พิจิก  ธนู  มังกร  กุมภ์  มีน
  • เรือนชะตา  ตนุ  กดุมภะ  สหัสชะ  พันธุ  ปุตตะ  อริ   ปัตนิ  มรณะ  ศุภะ  กรรมะ  ลาภะ  วินาสน์
  • ดาวต่างๆ => อาทิตย์ ๑   จันทร์ ๒   อังคาร ๓  พุธ ๔  พฤหัสบดี ๕  ศุกร์ ๖  เสาร์ ๗  ราหู ๘ 
  • ดาวบาปเคราะห์  => อาทิตย์ ๑    อังคาร ๓   เสาร์ ๗   ราหู ๘
  • ดาวศุภะเคราะห์ => จันทร์ ๒   พุธ ๔  พฤหัสบดี ๕  ศุกร์ ๖  
  • ดาวคู่มิตร => (อาทิตย์ ๑ - พฤหัสบดี ๕)    (จันทร์ ๒ - พุธ ๔)   (อังคาร ๓ - ศุกร์ ๖)  (เสาร์ ๗ - ราหู ๘)
  • ดาวคู่ศัตรู => (อาทิตย์ ๑ - อังคาร ๓)    (จันทร์ ๒ - พฤหัสบดี ๕ )  ( พุธ ๔ - ราหู ๘ )   (ศุกร์ ๖ - เสาร์ ๗)    

promachart

คุณสามารถ ดูดวงสิบสองราศี ได้ด้วยตัวเองง่ายๆโดยใช้ วัน-เดือน-ปี เกิด แบบไทย มาไล่ ไปตามรูปภาพข้างล่าง ก็จะสามารถประเมิณ คุณภาพของดวงชะตาตัวเองได้ ซึ่งก็แม่นยำใช้ได้เลย ที่เดียวเชียวแหละ นอกจากนี้ยังใช้ ดูว่าปีนี้จะดีร้ายประการใด โดยใช้ อายุ (ย่าง) มาไล่ไปตามรูปภาพข้างล่าง ก็จะสามารถประเมิณสถานการณ์ชีวิต ของตัวเองในปีนี้ได้ ในเบื้องต้นเหมือนกัน

love-pair

ในสังคมยุคปัจจุบัน ที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ในเรื่องความรัก หนุ่มสาวเริ่มจะมีความรักกันตั้งแต่เยาว์วัย แน่นอนว่าความรักที่เริ่มต้นในช่วงที่ประสบการณ์ชีวิตไม่มี หรือมีน้อย ย่อมมักจะมีความผิดพลาด ไม่สมหวังในเรื่องความรักกันเป็นส่วนมาก   ส่วนมากก็เป็นเรื่องความไม่เข้าใจกัน นิสัย ทัศนคติไม่ตรงกัน ความรู้ในทางโหราศาสตร์เรื่องความรัก เนื้อคู่ บางครั้งก็อาจจะช่วยท่านได้ ก่อนจะรักใคร ก็ลองดูดวง เรื่อง เนื้อคู่สมพงษ์กันดูก่อน ว่า จะไปกันได้ไหม 

พระบาทสมเด็จพระจอมกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ ๔ พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ ที่มีพระปรีชาสามารถ  เป็นนักปราชญ์ และเชี่ยวชาญใน ดาราศาสตร์ และโหราศาสตร์ เป็นอย่างยิ่ง  พระองค์สามารถคำนวณการเกิดสุริยุปราคา ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างแม่นยำ ในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411    ในทางโหราศาสตร์ พระองค์ทรงคิดค้นการดูดวง ที่เรียกกันทั่วไปว่า ตำราเศษพระจอมเกล้า  ซึ่งมีความแม่นยำ เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป  วิธีการก็แสนจะง่าย ดังนี้

ปีชง
ปีชง (ปะทะ) อยู่ตรงข้ามกัน : การนับ ปีนักษัตรของปีเกิด เช่น .. ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง ...  กุล เป็นที่รับรู้ และเข้าใจของชาวไทย เป็นอย่างดี  แต่ละปีนักษัตร ก็จะมีสัญญลักษณ์เป็นสัตว์ต่างๆดังนี้

ผูกดวง ชะตา

 

คุณเป็น ชาวลัคนาราศี อะไร .... อยากรู้ไหม ละ ... ผูกดวงก่อนครับ

 

ก่อนที่จะ ดูดวง ตามตำราโหราศาสตร์ไทยก่อนอื่นต้อง ผูกดวงชะตา  ก่อนครับ  ผูกทำไม ??  ก็เพื่อเป็นการหาตำแหน่งของ ลัคนา และหาตำแหน่งของดวงดาวต่างๆบนท้องฟ้า ว่าอยู่ในราศีอะไรบ้าง มีโครงสร้างอย่างไร  เมื่อได้ดวงชะตามาแล้ว พ่อหมอก็จะทำการวิเคราะห์ความเข้มแข็ง-อ่อนแอ ของดวงดาวต่างๆ นอกจากนั้นก็ตรวจดูโครงสร้างของดวงดาว ว่าให้คุณให้โทษอย่างไร ไม่ใช่ว่าดาวเข้มแข็งแล้วจะดีเสมอไป นะคร๊าบบบ  เกิดเป็นดาวร้ายที่เข้มแข็งขึ้นมา เจ้าของดวง ก็แย่...อะ ดิ....